Khu mấn là gì? Trốc tru là cái gì? Từ ngữ địa phương độc đáo khiến bạn té ngửa

Từ ngữ địa phương luôn là một trong những “đặc sản” riêng của vốn liếng tiếng Việt. Khi tới một vùng đất nào đó bạn có thể được nghe tới rất nhiều những ngôn từ mà ngay khi chưa hiểu, bạn vẫn cảm thấy thực sự thú vị; chẳng hạn như “khu mấn – tru trốc” của miền Trung. Vậy khu mấn là gì? Tru trốc là gì? Theo dõi giải đáp của Cùng tôi làm đẹp ngay dưới đây nhé!

Bạn đang thắc mắc tại sao hai thuật ngữ này lại đi liền với nhau đúng không? Tò mò thì đọc ngay giải đáp dưới đây nha!

Khu mấn vốn là từ ngữ “đặc sản” của vùng đất Nghệ An. Hai từ khu – mấn theo phương ngữ Nghệ An là mông – váy. Bởi vậy, nếu ai đó mời bạn ăn quả khu mấn thì đừng vội mừng hay nghĩ nó là một loại trái cây thật nhé!

Những năm 60, 70 của thế kỷ XX, rất nhiều người phụ nữ ở vùng Nghệ Tĩnh đều mặc váy đen đi làm đồng ruộng. Sau những giờ lao động hăng say, các bà, các mẹ sẽ ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện mà không chú ý phần mông mặc váy đen đã bị dính bẩn. Càng lâu thì lớp vải ấy càng quện đất, cát và trở nên bẩn hơn.

Khu mấn chính là chỉ phần mông bị bẩn, bị đen ấy. Bởi vậy, nó có nghĩa là mông váy vừa xấu vừa bẩn. Cụm từ “quả khu mấn là gì?” có lẽ bạn cũng hiểu rồi đúng không?

Xem thêm:  Liveworksheet là gì? Cách sử dụng Liveworksheet tạo phiếu bài tập

khu mấn là gì

Khu mấn nghĩa là gì?

XEM NGAY: Hiện Tượng Vua Chuột Là Gì

Cũng tương tự như “khu mấn”, “trốc tru là gì?” cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người. Trốc tru là một từ lóng địa phương được sử dụng trong đời sống hàng ngày của người dân Nghệ An. Trong đó “trốc” = cái đầu, “tru” = con trâu.

Cụm từ này ý chỉ những người bướng bỉnh, ngang ngược, nói nhiều lần mà vẫn chứng nào tật nấy, không tiếp thu và không thay đổi. Tuy nhiên, cụm từ này mang ý nghĩa trêu đùa chứ không phải chỉ trích nặng nề.

trốc tru là gì

Trốc tru mang ý nghĩa hết sức thú vị

Ngoài những từ ngữ như “trốc tru” hay “khu mấn” vừa tìm hiểu, Nghệ An còn rất nhiều phương ngữ cực kỳ lạ mà rất thú vị mà có thể bạn chưa biết tới. Cùng theo dõi ngay dưới đây để vận dụng trong giao tiếp khi tới vùng đất Nghệ đầy thân yêu này nhé!

Trên đây là giải đáp của Cùng tôi làm đẹp về thắc mắc “khu mấn là gì?”, “trốc tru là cái gì?”. Từ đó cũng giúp các bạn biết được “trái khu mấn là trái gì?” Hi vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu và gần gũi với mảnh đất Nghệ An nói riêng và miền Trung nói chung. Theo dõi chúng tôi để đọc tin hay mỗi ngày nhé! Chúc các bạn đọc báo vui vẻ!