Viết thiếu sót hay thiếu xót đúng chính tả? Cách viết đúng chuẩn nhất

Thiếu sót hay thiếu xót đúng chính tả là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là trong quá trình làm bài thi hay soạn thảo văn bản. 

Thiếu sót hay thiếu xót là lỗi sai chính tả điển hình của nhiều người. Khác nhau chữ “x” và “s” nhưng nếu viết sai chính tả sẽ khiến bạn mất điểm rất lớn trong bài thi hay báo cáo. Vậy để biết đâu là từ đúng chính tả, hãy cùng phân tích ngữ nghĩa của thiếu sót và thiếu xót ngay dưới đây!

Để hiểu rõ nhất ý nghĩa từ thiếu sót, bạn cần phân tách chúng ra thành 2 từ riêng biệt. 

thiếu sót hay thiếu xót

Như vậy, nếu ghép từ thiếu và sót với nhau ta được cụm từ mang ý nghĩa bỏ quên, thất lạc sự vật, sự kiện nào đó dẫn tới trải nghiệm không trọn vẹn. 

Ví dụ: 

XEM NGAY: Bổ Sung Hay Bổ Xung

Ngược lại với thiếu sót, thiếu xót lại có ý nghĩa hoàn toàn khác. Cũng như trên, thiếu có nghĩa là bỏ quên, chưa hoàn thiện việc làm, sự việc nào đó. 

thiếu sót

Còn xót có nằm trong từ thương xót, đau xót, mang ý nghĩa tiếc nuối, đau lòng khi mất đi người / vật thân thiết. 

Có thể thấy khi ghép thiếu và xót lại với nhau ta không tìm được điểm ý nghĩa chung. Trong từ điển tiếng Việt, thiếu xót không được ghi nhận là từ có nghĩa. 

ĐỌC THÊM: Chỉn Chu Hay Chỉnh Chu

Xem thêm:  iMessage là gì? iMessage có bảo mật không? Cách bật/tắt

Lý do thiếu sót hay thiếu xót thường xuyên bị nhầm lẫn là bởi ngữ âm phát ra không chuẩn. Người miền Bắc và miền Nam thường phát âm “s” và “x” giống nhau, vậy nên nhiều từ được viết “s” cũng đều đọc là “x”. Từ đó thói quen đọc “nhiễm” vào văn viết và trở thành sai chính tả. 

thiếu sót hay xót

Nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ không nhớ được cách viết thiếu sót hay thiếu xót là đúng chính tả, bạn có thể tra cứu từ điển tiếng Việt. Ngoài ra, hãy rèn luyện cho mình 1 số thói quen để luôn viết chính tả đúng: 

Thiếu sót hay thiếu xót đúng chính tả đã được Cùng tôi làm đẹp phân tích chi tiết trên đây. Đừng quên thực hiện theo 1 số mẹo vặt để không quên và sai chính tả nữa nhé.